PChome Thai
สินค้าไต้หวันเยอะที่สุดในไทย

รถเข็นยังว่าง

การแจ้งแตือน

ลงชื่อเข้าใช้เพื่อดูการแจ้งเตือน

คุ้มครองการชำระเงิน
฿ 1,829
฿ 1,951

Lin Jianzheng แจกันวาดลวดลายด้วยสีขนาดเล็ก- ลายดอกเบญจมาศ แจกันเครื่องเขิน แจกันเครื่องเขินลายดอกไม้ ของตกแต่งบ้าน เครื่องเขินไต้หวัน

แกะสลักเป็นเส้นเป็นชั้นเงา เคลือบสีเป็นชั้น ทำให้ลวดลายมีมิติมากยิ่งขึ้น-- งานแกะสลัก คามาคุระโบริ (Kamakura-bori) ที่มีความลึกและงดงาม
คูปองร้านค้า
มีคูปองที่ใช้ได้
Home of Taiwan (Leaflet)
 • สั่งซื้อเกิน ฿800 ได้ส่วนลด ฿100
 • 02/05/2021 - 31/12/2021
100
รับสิทธิ์
BEST
 • สั่งซื้อเกิน ฿800 ได้ส่วนลด ฿100
 • 16/09/2021 - 30/11/2021
100
รับสิทธิ์
NOV1
 • สั่งซื้อเกิน ฿1250 ได้ส่วนลด ฿100
 • 05/11/2021 - 30/11/2021
100
รับสิทธิ์
NOV6
 • สั่งซื้อเกิน ฿800 ได้ส่วนลด ฿60
 • 05/11/2021 - 30/11/2021
60
รับสิทธิ์
TWX100
 • สั่งซื้อเกิน ฿800 ได้ส่วนลด ฿100
 • 10/11/2021 - 17/12/2021
100
รับสิทธิ์
TWX150
 • สั่งซื้อเกิน ฿1250 ได้ส่วนลด ฿150
 • 10/11/2021 - 17/12/2021
150
รับสิทธิ์
SAVE1
 • สั่งซื้อเกิน ฿1250 ได้ส่วนลด ฿100
 • 20/11/2021 - 11/12/2021
100
รับสิทธิ์
SAVE6
 • สั่งซื้อเกิน ฿800 ได้ส่วนลด ฿60
 • 20/11/2021 - 11/12/2021
60
รับสิทธิ์
ENJOY
 • สั่งซื้อเกิน ฿800 ได้ส่วนลด ฿100
 • 27/11/2021 - 28/02/2022
100
รับสิทธิ์
เพิ่มในรายการ
รายละเอียดการจัดส่ง
สินค้าทั้งหมด 250
 • วันที่ลงทะเบียน2020.11.27
 • โซนไต้หวัน
ร้านขายของฝากไต้หวัน TAIWAN GOODS
วิธีชำระเงิน
รายละเอียดสินค้า
ผู้ช่วยจัดซื้อ

เงื่อนไขการใช้บริการผู้ช่วยจัดซื้อ หากจำเป็น ผู้ซื้อต้องจ่ายภาษีนำเข้ารวมถึงค่าพิธีศุลกากรด้วยตนเอง

สถานะสินค้า
ใหม่
ระยะเวลาการรับประกันสินค้า
ไม่มีการรับประกัน

Auto translate?

Translate

Lin Jianzheng แจกันวาดลวดลายด้วยสีขนาดเล็ก- ลายดอกเบญจมาศ แจกันเครื่องเขิน แจกันเครื่องเขินลายดอกไม้ ของตกแต่งบ้าน เครื่องเขินไต้หวัน ขนาด:13*8 ซม. 


【Taiwan Fine Arts & Crafts】ช่างฝีมือ-- Lin Jianzheng (เครื่องเขิน)
「แกะสลักเป็นเส้นเป็นชั้นเงา เคลือบสีเป็นชั้น ทำให้ลวดลายมีมิติมากยิ่งขึ้น-- งานแกะสลัก คามาคุระโบริ (Kamakura-bori) ที่มีความลึกและงดงาม」


● ความโชคดีจะมาสู่เครื่องเขิน Shengjiang Lacquer Art ถูกก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2526 
ในปีเดียวกันนี้ก็ได้เข้าร่วมเวิร์คช็อปของอาจารย์ Chen Huoqing และในเวลานั้นเองเพื่อนร่วมชั้นก็คืออาจารย์ Liu Qinglin อาจารย์ Huang Lishu และท่านอื่นๆ ได้เรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการการทำงานไม้ที่ทาด้วยน้ำมันขัดเงาแบบดั้งเดิมจนไปถึงเทคนิคแบบ performance technique หลังจากที่เรียนเสร็จแล้ว หากว่าเจอโครงของงานที่ดีและมีขนาดใหญ่ จะต้องใช้กระบวนการศิลปะการเคลือบแบบดั้งเดิม (อุตสาหกรรมจะไม่ใช้กระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม) และเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็ได้รับรางวัลมากมาย แม้ว่าเครื่องเขินเป็นอุตสาหกรรมทางเศรษฐกิจที่ร้อนแรงสำหรับการส่งออกในช่วงทศวรรษที่ 1960 ถึง 1980 แต่ในประมาณช่วงทศวรรษ 1980 ก็ยังคงต้องเผชิญหน้ากับผลกระทบทางเศรษฐกิจของสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงก็เป็นความท้าทายที่จะต้องเผชิญหน้า ● เครื่องเขินออกสู่ตลาดในประเทศ หลังจากปี 2534 ก็ได้มีการโยกย้ายไปยังตลาดนอกประเทศ เริ่มต้นในการทำจุดยืนในตลาดอีกครั้ง ส่วนของผลิตภัณฑ์ได้ใช้มือในการวาด ได้ใช้ไม้ mutai พิจารณาถึงความเร็วในการผลิต อีกด้านนึงได้ให้ความสนใจกับผลงานศิลปะที่มีราคาสูงเพียงไม่กี่ชิ้น จนถึงวันนี้ก็ยังคงเปิดตัวซีรีส์ผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองกับความต้องการของคนในประเทศ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้จริง โดยหวังว่างานหัตถกรรมเครื่องเขินนี้จะซึมซับสู่ชีวิตในครอบครัวมากยิ่งขึ้น


● เทคนิคที่ดีทางการค้าและส่วนบุคคล จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์มากที่สุดของ Shengjiang Enterprise Co. , Ltd. ก็คือ คามาคุระโบริ การแกะสลักคามาคุระเป็นการแกะสลักที่ใช้กระบวนการมากที่สุด ในส่วนของโครงนั้นจะต้องผ่านการแกะสลักก่อน โดยทั่วไปแล้วเครื่องเขินในอุตสาหกรรมจะต้องลงสี 3 ถึง 4 ครั้ง แต่สำหรับคามาคุระโบรินั้น เพื่อที่จะแสดงถึงความรู้สึกของลำดับชั้น จะต้องลงสีด้านหน้าและหลังอย่างน้อย 6-7 ครั้ง แต่เครื่องเขินโดยทั่วไปอาทิ Ōryōki ถาดน้ำชา ถาด จานก้นไม่ลึก จานเล็ก ที่ใส่ผลไม้(กล่องผลไม้) เป็นต้น ก็มีการผลิตเช่นกัน เทคนิคที่ดีในการแกะสลักคามาคุระและภาพประกอบเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ผลงานมีทั้งแบบแบนเรียบและแบบมีมิติ เมื่อนึกออกก็จะสร้างผลงาน แต่ไม่มีเทคนิคที่ชอบโดยเฉพาะ บางครั้งคือการรังสรรค์ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ได้ผลงานออกมาใหม่ ก็จะใช้เทคนิคแบบดั้งเดิมมาผสมผสานอีกครั้ง ถึงขั้นที่ใช้ความรู้จากสิ่งที่มีไปทำผลงานชิ้นอื่นๆ ขอแค่มีแรงบันดาลใจ ก็จะรีบรังสรรค์ผลงานอย่างทันทีทันควัน ได้ลองไปเข้าร่วมการแข่งขันที่ไม่เคยเข้าร่วมแข่งมาก่อน ยืนยันความสามารถของตนเอง


★คามาคุระโบริ:คามาคุระนั้นเป็นชื่อของสถานที่ จะต้องทำการแกะสลักไม้ Mutai ก่อน จากนั้นลงสีเพื่อให้ได้ถึงการเป็นชั้น สร้างความลึกและงดงาม ความขรุขระและความประณีต แต่ก็มีความงามที่เป็นเอกลักษณ์ที่อยู่ร่วมด้วย
★เทคนิคการทาสีเคลือบ Chunqing:Chunqing คือชื่อของสถานที่ ตรงโครงได้ลงสีเบสเป็นสีเหลืองด้วยสีโปร่งใส ส่วนตรงขอบมีการเคลือบเงาเล็กน้อย เพื่อที่จะให้ได้สีที่สวยงาม


●ประสบการณ์และบันทึกการได้รับรางวัล ● ในปี 1992 การคัดเลือกและจัดแสดงของอุตสาหกรรมงานหัตถกรรมฝีมือไต้หวันได้รับรางวัลผลงานอันชิ้นเอกจาก「จานก้นไม่ลึกที่มีฐานสูง」ได้เข้าร่วมการแข่งขันการออกแบบงานฝีมือในครั้งแรกและได้รับรางวัล Best Selection


● ในปี 1993 การคัดเลือกและจัดแสดงของอุตสาหกรรมงานหัตถกรรมฝีมือไต้หวันได้รับรางวัลผลงานชิ้นเอกจาก「ชามเคลือบสีอ่อน」การคัดเลือกและจัดแสดงของอุตสาหกรรมงานหัตถกรรมฝีมือได้รับรางวัล Excellence Award จากผลงาน「ภาชนะดินเผาลายกระดองเต่า」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 1 ได้รับรางวัล Best selection จากผลงาน「ชามใบใหญ่สีแดงสดใส」


● ในปี 1994 นิทรรศการศิลปกรรมประจำมณฑลไต้หวันครั้งที่ 48 (The 48th Taiwan Provincial Fine Art Exhibition) ได้ชนะการคัดเลือกจาก「ตู้น้ำชาลวดลายทอง」ได้เข้าร่วมสถาบันวิจัยหัตถกรรมประจำมณฑลไต้หวันซึ่งได้รับรางวัล Excellence Award จากการประเมินผลิตภัณฑ์ ผลงานได้ถูกจัดเก็บเป็นคอลเลคชั่นโดยสถาบันวิจัยหัตถกรรมประจำมณฑลไต้หวัน


● ในปี 1995 ผลงานได้จัดแสดงใน「50 Years of Taiwanese Craftsmanship」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 3 ได้รับรางวัลผลงานยอดเยี่ยมจากผลงาน「ชามเคลือบ」นิทรรศการศิลปกรรมประจำมณฑลไต้หวันครั้งที่ 49 (The 49th Taiwan Provincial Fine Art Exhibition) ได้ชนะการคัดเลือกจากผลงาน「ชามเคลือบที่สมบูรณ์แบบ」นิทรรศการศิลปกรรมประจำมณฑลไต้หวันครั้งที่ 50 (The 50th Taiwan Provincial Fine Art Exhibition) ได้ชนะการคัดเลือกจากผลงาน「ชามเคลือบ Yangxin」ได้รับเชิญให้เข้าร่วมนิทรรศการแลกเปลี่ยนศิลปะเครื่องเขินญี่ปุ่น-จีนสมัยใหม่


● ในปี 1997 นิทรรศการศิลปกรรมประจำมณฑลไต้หวันครั้งที่ 51 (The 51th Taiwan Provincial Fine Art Exhibition) ได้ชนะการคัดเลือกจากผลงาน「ชามเคลือบดาวอังคาร」ได้เข้าร่วมการแข่งขันออกแบบงานฝีมือครั้งที่ 5 และได้รับรางวัลเหรียญเงิน
● ในปี 1998 การคัดสรรและจัดแสดงสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในไต้หวันได้รับรางวัล Best selection จาก「ภาพวาดเคลือบนกและดอกไม้」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 5 ได้รับรางวัลเหรียญเงินจาก「ชามเคลือบใส Shen Jin」ผลงานได้เข้าร่วมในกิจกรรม 98 Taiwan Craft Festival


● ในปี 1999 การคัดสรรและจัดแสดงสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในไต้หวันคว้ารางวัลอันยอดเยี่ยมจาก 「ถาดรองขนาดใหญ่ที่มีลวดลาย」ผลงานที่ได้นำเสนอ「พระอาทิตย์ตกเรืองแสง」ได้เข้าร่วม The planning of the Cultural Construction Committee of the Executive Yuan สถาบันวิจัยหัตถกรรมประจำมณฑลไต้หวันได้ดำเนินการจัดนิทรรศการ [The Office Space Beautification of Executive Yuan] การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 7 ได้ชนะการคัดเลือกจาก「ถาดรอง binglie」ได้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าของสถาบันวิจัยหัตถกรรมประจำมณฑลไต้หวันได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ได้จัดแสดงและจำหน่ายที่นิทรรศการหอวัฒนธรรม Shin Kong Mitsukoshi ชั้น 9


● ในปี 2000 การคัดสรรและจัดแสดงสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในไต้หวันได้รับรางวัล Best Selection จาก 「ถาดรองขนาดใหญ่ลวดลายการเคลือบ Bumu」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 8 ได้รับรางวัล Best Selection จากผลงาน「Full」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 8 ได้ชนะการคัดเลือกจาก「ชาม Binglie」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 9 ได้รับรางวัลเหรียญเงินจาก「Light Development」 นิทรรศการหัตถกรรมในฝันครั้งที่ 8 Life Lacquer Art Creation Exhibition ทำการจัดนิทรรศการ「กรง」


● ในปี 2001 การคัดสรรและจัดแสดงสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในไต้หวันได้รับรางวัล Best Selection จาก「ถาดรองขนาดใหญ่ลวดลาย Bumu」


● ในปี 2002 ผลงานเคลือบ「กรง」ได้ถูกรับเลือกจากสถาบันวิจัยหัตถกรรมแห่งชาติไต้หวัน ได้เข้าร่วมใน「นิทรรศการหัตถกรรมท้องถิ่นไถจง」 ของหอศิลป์ทำเนียบประธานาธิบดี


● ในปี 2006 การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันได้รับรางวัลผลงานชิ้นเอกจาก「กล่องเก็บของ」


● ในปี 2010 Cultural Relics Exhibition of Good Places Speaking of God ช่วยในการสัมภาษณ์และทำเซอร์เวย์「ผลงานการสร้างเว็บไซต์ของผู้ผลิตเครื่องเคลือบ 10 รายในพื้นที่ Dafengyuan」นิทรรศการเดี่ยวของรัฐบาลมณฑลไถจง


● ในปี 2011「ศิลปะในการสร้างลวดลายโบราณแบบญี่ปุ่น Maki-e ชามดอกพลัม - เซ็ตจานใส่ของหวาน」ได้รับเลือกให้เป็นงานศิลปหัตถกรรมชั้นดีของไต้หวัน (Taiwan Good Craft) 


● ในปี 2018 ผลงานของฝากสุดพิเศษ「แลคเกอร์ Fengyuan district Huaxian Taichung」ได้รับรางวัลเหรียญทองและเหรียญเงิน


● 【แนะนำผลงานเครื่องเคลือบที่ใช้งานได้จริง】*「ศิลปะในการสร้างลวดลายโบราณแบบญี่ปุ่น Maki-e ชามดอกพลัม - เซ็ตจานใส่ของหวาน」ได้รับเลือกให้เป็นงานศิลปหัตถกรรมชั้นดีของไต้หวัน (Taiwan Good Craft) ได้ใช้เทคนิคศิลปะในการสร้างลวดลายโบราณแบบญี่ปุ่น Maki-e และได้ทำการเคลือบสีหลายชั้น เพลิดเพลินไปกับดอกพลัมสีทองสามมิติที่เปล่งประกายความงามออกมาภายใต้สีแดงสด 


*กล่องใส่ผลไม้ Kamakura Japanese camellia ขนาด 8 นิ้ว จะทำการแกะสลักก่อน จากนั้นจึงลงสีหลายครั้งเพื่อให้ได้ความรู้สึกถึงการเป็นชั้นๆ ความขรุขระและความประณีตที่อยู่ร่วมกัน ได้มีความสวยงามที่มีมิติและสามารถใช้งานได้จริง"

 

 

林建正 彩繪小花器-菊 漆器花瓶 花器 居家擺飾 台灣漆器

尺寸:13*8cm

 

【臺灣優良工藝品】工藝師-- 林建正 (漆器)

「刻出線條層次陰影 層層疊疊塗漆 讓文樣更加立體--深沉、雅緻的鎌倉雕」

 

● 因緣際會走向漆器 民國72年成立聖將漆藝。

 

同年參加陳火慶老師研習班,當時的同學有劉清林老師、黃麗淑老師等人。從漆器傳統的基礎工序到表現技法都有研習到。在研習結業後,如遇上好且大的胎體,就拿來用傳統的漆藝工序創作(產業是不用傳統工序製造的)並參賽,得到多項獎項。

 

漆器在60~80年代雖屬於外銷非常熾熱的經濟產業,但約在民國80年代時也面臨了大環境的經濟衝擊,轉型是不得不面對的挑戰。

 

 

 

 

● 漆器走向國內市場 民國80年後轉向國內市場, 開始重新做市場定位。 商品的部份以手繪方式,使用木胎,考量生產速度;另一部份則專注於少量高單價的藝術性創作。至今仍開發一系列符合國人需求,兼具實用的產品,希望這項漆器工藝更能深入各家庭生活。

 

● 商業上與個人擅長技法 聖將企業最大的特色就是鎌倉雕。 鎌倉雕的工序最多,胎體本身要先經過雕刻,ㄧ般產業漆器要上漆三、四次,但鎌倉雕為了表現層次感,起碼正、反面就要各上六、七次。但ㄧ般的漆器像是缽、茶盤、托盤、淺盤、小盤、菓子器(菓盒)等等也皆有生產。

 

擅長技法為鎌倉雕及春慶圖。作品平面與立體都有,想到就做,並無特定偏好的技法。有時為創新,為表現新效果,就會再結合傳統技法,甚至舉一反三。只要有靈感,就會馬上創作,嘗試以前沒做過的去參賽,肯定自己。

 

★鎌倉雕:鎌倉為地名。木胎先進行雕刻,再上漆表現出層次感,營造出深沉、雅致;粗獷與細膩並存的獨特美感。

 

★春慶塗:春慶為地名。胎體上黃底加透漆,邊緣稍微有積漆,因而產生好看的顏色。

 

 

 

 

●經歷及得獎記錄 ● 1992年 台灣手工業產品評選暨展覽以「高足淺盤」一作榮獲佳作獎。參與第一屆工藝設計競賽榮獲優選

● 1993年 手工業產品評選暨展覽以「淺漆缽」一作榮獲佳作。 手工業產品評選暨展覽以「龜甲缽」一作榮獲優良獎。 第一屆台灣工藝設計競賽以「朱紅大缽」一作榮獲優選。

● 1994年 台灣省第四十八屆全省美術展覽會工藝部以「金紋茶櫃」一作榮獲入選。 參與台灣省手工業研究所產品評榮獲優良獎。 作品由台灣省手工業研究所典藏。

● 1995年 作品於「台灣工藝五十年」展出。 第三屆台灣工藝設計競賽以「漆缽」一作榮獲佳作。 台灣省第四十九屆全省美術展覽會工藝部以「圓滿漆缽」一作榮獲入選。 台灣省第五十屆全省美術展覽會工藝部以「養心漆缽」一作榮獲入選。 受邀現代中日漆藝交流展。

● 1997年 台灣省第五十一屆全省美術展覽會工藝部以「火星漆缽」一作榮獲入選。 參與第五屆工藝設計競賽榮獲銀獎。

● 1998年 台灣生活用品評選暨展覽以「漆繪鳥語花香花器」一作榮獲優選。 第五屆台灣工藝設計競賽以「沈金透漆缽」一作榮獲銀獎。 作品參予98台灣工藝節活動。

● 1999年 台灣生活用品評選暨展覽展以「花文大盤」一作榮獲最優獎。 提供作品「晚霞」參加行政院文化建設委員會策劃, 台灣省手工業研究所承辦「行政院辦公空間美化案」之展覽。 第七屆台灣工藝設計競賽以「冰裂大盤」一作榮獲入選。 參與台灣省手工藝研究所產品展榮獲最優獎及於新光三越九樓文化館展售。

● 2000年 台灣生活用品評選暨展覽以「布目紋大盤」一作榮獲優選。 第八屆台灣工藝設計競賽以「滿」一作榮獲優選。 第八屆台灣工藝設計競賽以「冰裂盛缽」一作榮獲入選。 第九屆台灣工藝設計競賽以「光芒顯影」一作榮獲銀獎。 第八屆工藝之夢展覽生活漆藝創作展以「籠」一作展出。

● 2001年 台灣生活用品評選暨展覽以「布目紋大盤」一作榮獲優選。

● 2002年 漆器作品「籠」,榮獲國立台灣工藝研究所精選, 參加總統府藝廊「台中地方工藝展」。

● 2006年 台灣工藝設計競賽以「置物盒」一作榮獲佳作。

● 2010年 神講的好所在文物展。 協助「大豐原地區10家漆藝業者網站建置工作」採訪與調查。 台中縣政府個展

● 2011年 「蒔繪梅菓子器-點心盤組」 入選臺灣優良工藝品

● 2018年 「漆彩豐原花獻臺中」特色伴手禮榮獲金、銀牌

●【 推薦實用漆作品 】 *「蒔繪梅菓子器-點心盤組」 入選臺灣優良工藝品,利用蒔繪技法及多層塗漆,在大紅喜氣下享受立體梅花金色閃耀美感。

*8吋廉倉山茶花果盒 先進行雕刻,再多次上漆表現出層次感,營造出粗獷與細膩並存,立體美感與實用兼具。

 

 

ผู้ช่วยจัดซื้อ

เงื่อนไขการใช้บริการผู้ช่วยจัดซื้อ หากจำเป็น ผู้ซื้อต้องจ่ายภาษีนำเข้ารวมถึงค่าพิธีศุลกากรด้วยตนเอง

สถานะสินค้า
ใหม่
ระยะเวลาการรับประกันสินค้า
ไม่มีการรับประกัน

แปลรายละเอียดสินค้าอัตโนมัติเป็นไทยโดยใช้ Google แปลภาษา

แปล

Lin Jianzheng แจกันวาดลวดลายด้วยสีขนาดเล็ก- ลายดอกเบญจมาศ แจกันเครื่องเขิน แจกันเครื่องเขินลายดอกไม้ ของตกแต่งบ้าน เครื่องเขินไต้หวัน ขนาด:13*8 ซม. 


【Taiwan Fine Arts & Crafts】ช่างฝีมือ-- Lin Jianzheng (เครื่องเขิน)
「แกะสลักเป็นเส้นเป็นชั้นเงา เคลือบสีเป็นชั้น ทำให้ลวดลายมีมิติมากยิ่งขึ้น-- งานแกะสลัก คามาคุระโบริ (Kamakura-bori) ที่มีความลึกและงดงาม」


● ความโชคดีจะมาสู่เครื่องเขิน Shengjiang Lacquer Art ถูกก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2526 
ในปีเดียวกันนี้ก็ได้เข้าร่วมเวิร์คช็อปของอาจารย์ Chen Huoqing และในเวลานั้นเองเพื่อนร่วมชั้นก็คืออาจารย์ Liu Qinglin อาจารย์ Huang Lishu และท่านอื่นๆ ได้เรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการการทำงานไม้ที่ทาด้วยน้ำมันขัดเงาแบบดั้งเดิมจนไปถึงเทคนิคแบบ performance technique หลังจากที่เรียนเสร็จแล้ว หากว่าเจอโครงของงานที่ดีและมีขนาดใหญ่ จะต้องใช้กระบวนการศิลปะการเคลือบแบบดั้งเดิม (อุตสาหกรรมจะไม่ใช้กระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม) และเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็ได้รับรางวัลมากมาย แม้ว่าเครื่องเขินเป็นอุตสาหกรรมทางเศรษฐกิจที่ร้อนแรงสำหรับการส่งออกในช่วงทศวรรษที่ 1960 ถึง 1980 แต่ในประมาณช่วงทศวรรษ 1980 ก็ยังคงต้องเผชิญหน้ากับผลกระทบทางเศรษฐกิจของสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงก็เป็นความท้าทายที่จะต้องเผชิญหน้า ● เครื่องเขินออกสู่ตลาดในประเทศ หลังจากปี 2534 ก็ได้มีการโยกย้ายไปยังตลาดนอกประเทศ เริ่มต้นในการทำจุดยืนในตลาดอีกครั้ง ส่วนของผลิตภัณฑ์ได้ใช้มือในการวาด ได้ใช้ไม้ mutai พิจารณาถึงความเร็วในการผลิต อีกด้านนึงได้ให้ความสนใจกับผลงานศิลปะที่มีราคาสูงเพียงไม่กี่ชิ้น จนถึงวันนี้ก็ยังคงเปิดตัวซีรีส์ผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองกับความต้องการของคนในประเทศ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้จริง โดยหวังว่างานหัตถกรรมเครื่องเขินนี้จะซึมซับสู่ชีวิตในครอบครัวมากยิ่งขึ้น


● เทคนิคที่ดีทางการค้าและส่วนบุคคล จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์มากที่สุดของ Shengjiang Enterprise Co. , Ltd. ก็คือ คามาคุระโบริ การแกะสลักคามาคุระเป็นการแกะสลักที่ใช้กระบวนการมากที่สุด ในส่วนของโครงนั้นจะต้องผ่านการแกะสลักก่อน โดยทั่วไปแล้วเครื่องเขินในอุตสาหกรรมจะต้องลงสี 3 ถึง 4 ครั้ง แต่สำหรับคามาคุระโบรินั้น เพื่อที่จะแสดงถึงความรู้สึกของลำดับชั้น จะต้องลงสีด้านหน้าและหลังอย่างน้อย 6-7 ครั้ง แต่เครื่องเขินโดยทั่วไปอาทิ Ōryōki ถาดน้ำชา ถาด จานก้นไม่ลึก จานเล็ก ที่ใส่ผลไม้(กล่องผลไม้) เป็นต้น ก็มีการผลิตเช่นกัน เทคนิคที่ดีในการแกะสลักคามาคุระและภาพประกอบเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ผลงานมีทั้งแบบแบนเรียบและแบบมีมิติ เมื่อนึกออกก็จะสร้างผลงาน แต่ไม่มีเทคนิคที่ชอบโดยเฉพาะ บางครั้งคือการรังสรรค์ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ได้ผลงานออกมาใหม่ ก็จะใช้เทคนิคแบบดั้งเดิมมาผสมผสานอีกครั้ง ถึงขั้นที่ใช้ความรู้จากสิ่งที่มีไปทำผลงานชิ้นอื่นๆ ขอแค่มีแรงบันดาลใจ ก็จะรีบรังสรรค์ผลงานอย่างทันทีทันควัน ได้ลองไปเข้าร่วมการแข่งขันที่ไม่เคยเข้าร่วมแข่งมาก่อน ยืนยันความสามารถของตนเอง


★คามาคุระโบริ:คามาคุระนั้นเป็นชื่อของสถานที่ จะต้องทำการแกะสลักไม้ Mutai ก่อน จากนั้นลงสีเพื่อให้ได้ถึงการเป็นชั้น สร้างความลึกและงดงาม ความขรุขระและความประณีต แต่ก็มีความงามที่เป็นเอกลักษณ์ที่อยู่ร่วมด้วย
★เทคนิคการทาสีเคลือบ Chunqing:Chunqing คือชื่อของสถานที่ ตรงโครงได้ลงสีเบสเป็นสีเหลืองด้วยสีโปร่งใส ส่วนตรงขอบมีการเคลือบเงาเล็กน้อย เพื่อที่จะให้ได้สีที่สวยงาม


●ประสบการณ์และบันทึกการได้รับรางวัล ● ในปี 1992 การคัดเลือกและจัดแสดงของอุตสาหกรรมงานหัตถกรรมฝีมือไต้หวันได้รับรางวัลผลงานอันชิ้นเอกจาก「จานก้นไม่ลึกที่มีฐานสูง」ได้เข้าร่วมการแข่งขันการออกแบบงานฝีมือในครั้งแรกและได้รับรางวัล Best Selection


● ในปี 1993 การคัดเลือกและจัดแสดงของอุตสาหกรรมงานหัตถกรรมฝีมือไต้หวันได้รับรางวัลผลงานชิ้นเอกจาก「ชามเคลือบสีอ่อน」การคัดเลือกและจัดแสดงของอุตสาหกรรมงานหัตถกรรมฝีมือได้รับรางวัล Excellence Award จากผลงาน「ภาชนะดินเผาลายกระดองเต่า」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 1 ได้รับรางวัล Best selection จากผลงาน「ชามใบใหญ่สีแดงสดใส」


● ในปี 1994 นิทรรศการศิลปกรรมประจำมณฑลไต้หวันครั้งที่ 48 (The 48th Taiwan Provincial Fine Art Exhibition) ได้ชนะการคัดเลือกจาก「ตู้น้ำชาลวดลายทอง」ได้เข้าร่วมสถาบันวิจัยหัตถกรรมประจำมณฑลไต้หวันซึ่งได้รับรางวัล Excellence Award จากการประเมินผลิตภัณฑ์ ผลงานได้ถูกจัดเก็บเป็นคอลเลคชั่นโดยสถาบันวิจัยหัตถกรรมประจำมณฑลไต้หวัน


● ในปี 1995 ผลงานได้จัดแสดงใน「50 Years of Taiwanese Craftsmanship」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 3 ได้รับรางวัลผลงานยอดเยี่ยมจากผลงาน「ชามเคลือบ」นิทรรศการศิลปกรรมประจำมณฑลไต้หวันครั้งที่ 49 (The 49th Taiwan Provincial Fine Art Exhibition) ได้ชนะการคัดเลือกจากผลงาน「ชามเคลือบที่สมบูรณ์แบบ」นิทรรศการศิลปกรรมประจำมณฑลไต้หวันครั้งที่ 50 (The 50th Taiwan Provincial Fine Art Exhibition) ได้ชนะการคัดเลือกจากผลงาน「ชามเคลือบ Yangxin」ได้รับเชิญให้เข้าร่วมนิทรรศการแลกเปลี่ยนศิลปะเครื่องเขินญี่ปุ่น-จีนสมัยใหม่


● ในปี 1997 นิทรรศการศิลปกรรมประจำมณฑลไต้หวันครั้งที่ 51 (The 51th Taiwan Provincial Fine Art Exhibition) ได้ชนะการคัดเลือกจากผลงาน「ชามเคลือบดาวอังคาร」ได้เข้าร่วมการแข่งขันออกแบบงานฝีมือครั้งที่ 5 และได้รับรางวัลเหรียญเงิน
● ในปี 1998 การคัดสรรและจัดแสดงสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในไต้หวันได้รับรางวัล Best selection จาก「ภาพวาดเคลือบนกและดอกไม้」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 5 ได้รับรางวัลเหรียญเงินจาก「ชามเคลือบใส Shen Jin」ผลงานได้เข้าร่วมในกิจกรรม 98 Taiwan Craft Festival


● ในปี 1999 การคัดสรรและจัดแสดงสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในไต้หวันคว้ารางวัลอันยอดเยี่ยมจาก 「ถาดรองขนาดใหญ่ที่มีลวดลาย」ผลงานที่ได้นำเสนอ「พระอาทิตย์ตกเรืองแสง」ได้เข้าร่วม The planning of the Cultural Construction Committee of the Executive Yuan สถาบันวิจัยหัตถกรรมประจำมณฑลไต้หวันได้ดำเนินการจัดนิทรรศการ [The Office Space Beautification of Executive Yuan] การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 7 ได้ชนะการคัดเลือกจาก「ถาดรอง binglie」ได้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าของสถาบันวิจัยหัตถกรรมประจำมณฑลไต้หวันได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ได้จัดแสดงและจำหน่ายที่นิทรรศการหอวัฒนธรรม Shin Kong Mitsukoshi ชั้น 9


● ในปี 2000 การคัดสรรและจัดแสดงสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในไต้หวันได้รับรางวัล Best Selection จาก 「ถาดรองขนาดใหญ่ลวดลายการเคลือบ Bumu」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 8 ได้รับรางวัล Best Selection จากผลงาน「Full」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 8 ได้ชนะการคัดเลือกจาก「ชาม Binglie」การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันครั้งที่ 9 ได้รับรางวัลเหรียญเงินจาก「Light Development」 นิทรรศการหัตถกรรมในฝันครั้งที่ 8 Life Lacquer Art Creation Exhibition ทำการจัดนิทรรศการ「กรง」


● ในปี 2001 การคัดสรรและจัดแสดงสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในไต้หวันได้รับรางวัล Best Selection จาก「ถาดรองขนาดใหญ่ลวดลาย Bumu」


● ในปี 2002 ผลงานเคลือบ「กรง」ได้ถูกรับเลือกจากสถาบันวิจัยหัตถกรรมแห่งชาติไต้หวัน ได้เข้าร่วมใน「นิทรรศการหัตถกรรมท้องถิ่นไถจง」 ของหอศิลป์ทำเนียบประธานาธิบดี


● ในปี 2006 การแข่งขันออกแบบหัตถกรรมไต้หวันได้รับรางวัลผลงานชิ้นเอกจาก「กล่องเก็บของ」


● ในปี 2010 Cultural Relics Exhibition of Good Places Speaking of God ช่วยในการสัมภาษณ์และทำเซอร์เวย์「ผลงานการสร้างเว็บไซต์ของผู้ผลิตเครื่องเคลือบ 10 รายในพื้นที่ Dafengyuan」นิทรรศการเดี่ยวของรัฐบาลมณฑลไถจง


● ในปี 2011「ศิลปะในการสร้างลวดลายโบราณแบบญี่ปุ่น Maki-e ชามดอกพลัม - เซ็ตจานใส่ของหวาน」ได้รับเลือกให้เป็นงานศิลปหัตถกรรมชั้นดีของไต้หวัน (Taiwan Good Craft) 


● ในปี 2018 ผลงานของฝากสุดพิเศษ「แลคเกอร์ Fengyuan district Huaxian Taichung」ได้รับรางวัลเหรียญทองและเหรียญเงิน


● 【แนะนำผลงานเครื่องเคลือบที่ใช้งานได้จริง】*「ศิลปะในการสร้างลวดลายโบราณแบบญี่ปุ่น Maki-e ชามดอกพลัม - เซ็ตจานใส่ของหวาน」ได้รับเลือกให้เป็นงานศิลปหัตถกรรมชั้นดีของไต้หวัน (Taiwan Good Craft) ได้ใช้เทคนิคศิลปะในการสร้างลวดลายโบราณแบบญี่ปุ่น Maki-e และได้ทำการเคลือบสีหลายชั้น เพลิดเพลินไปกับดอกพลัมสีทองสามมิติที่เปล่งประกายความงามออกมาภายใต้สีแดงสด 


*กล่องใส่ผลไม้ Kamakura Japanese camellia ขนาด 8 นิ้ว จะทำการแกะสลักก่อน จากนั้นจึงลงสีหลายครั้งเพื่อให้ได้ความรู้สึกถึงการเป็นชั้นๆ ความขรุขระและความประณีตที่อยู่ร่วมกัน ได้มีความสวยงามที่มีมิติและสามารถใช้งานได้จริง"

 

 

林建正 彩繪小花器-菊 漆器花瓶 花器 居家擺飾 台灣漆器

尺寸:13*8cm

 

【臺灣優良工藝品】工藝師-- 林建正 (漆器)

「刻出線條層次陰影 層層疊疊塗漆 讓文樣更加立體--深沉、雅緻的鎌倉雕」

 

● 因緣際會走向漆器 民國72年成立聖將漆藝。

 

同年參加陳火慶老師研習班,當時的同學有劉清林老師、黃麗淑老師等人。從漆器傳統的基礎工序到表現技法都有研習到。在研習結業後,如遇上好且大的胎體,就拿來用傳統的漆藝工序創作(產業是不用傳統工序製造的)並參賽,得到多項獎項。

 

漆器在60~80年代雖屬於外銷非常熾熱的經濟產業,但約在民國80年代時也面臨了大環境的經濟衝擊,轉型是不得不面對的挑戰。

 

 

 

 

● 漆器走向國內市場 民國80年後轉向國內市場, 開始重新做市場定位。 商品的部份以手繪方式,使用木胎,考量生產速度;另一部份則專注於少量高單價的藝術性創作。至今仍開發一系列符合國人需求,兼具實用的產品,希望這項漆器工藝更能深入各家庭生活。

 

● 商業上與個人擅長技法 聖將企業最大的特色就是鎌倉雕。 鎌倉雕的工序最多,胎體本身要先經過雕刻,ㄧ般產業漆器要上漆三、四次,但鎌倉雕為了表現層次感,起碼正、反面就要各上六、七次。但ㄧ般的漆器像是缽、茶盤、托盤、淺盤、小盤、菓子器(菓盒)等等也皆有生產。

 

擅長技法為鎌倉雕及春慶圖。作品平面與立體都有,想到就做,並無特定偏好的技法。有時為創新,為表現新效果,就會再結合傳統技法,甚至舉一反三。只要有靈感,就會馬上創作,嘗試以前沒做過的去參賽,肯定自己。

 

★鎌倉雕:鎌倉為地名。木胎先進行雕刻,再上漆表現出層次感,營造出深沉、雅致;粗獷與細膩並存的獨特美感。

 

★春慶塗:春慶為地名。胎體上黃底加透漆,邊緣稍微有積漆,因而產生好看的顏色。

 

 

 

 

●經歷及得獎記錄 ● 1992年 台灣手工業產品評選暨展覽以「高足淺盤」一作榮獲佳作獎。參與第一屆工藝設計競賽榮獲優選

● 1993年 手工業產品評選暨展覽以「淺漆缽」一作榮獲佳作。 手工業產品評選暨展覽以「龜甲缽」一作榮獲優良獎。 第一屆台灣工藝設計競賽以「朱紅大缽」一作榮獲優選。

● 1994年 台灣省第四十八屆全省美術展覽會工藝部以「金紋茶櫃」一作榮獲入選。 參與台灣省手工業研究所產品評榮獲優良獎。 作品由台灣省手工業研究所典藏。

● 1995年 作品於「台灣工藝五十年」展出。 第三屆台灣工藝設計競賽以「漆缽」一作榮獲佳作。 台灣省第四十九屆全省美術展覽會工藝部以「圓滿漆缽」一作榮獲入選。 台灣省第五十屆全省美術展覽會工藝部以「養心漆缽」一作榮獲入選。 受邀現代中日漆藝交流展。

● 1997年 台灣省第五十一屆全省美術展覽會工藝部以「火星漆缽」一作榮獲入選。 參與第五屆工藝設計競賽榮獲銀獎。

● 1998年 台灣生活用品評選暨展覽以「漆繪鳥語花香花器」一作榮獲優選。 第五屆台灣工藝設計競賽以「沈金透漆缽」一作榮獲銀獎。 作品參予98台灣工藝節活動。

● 1999年 台灣生活用品評選暨展覽展以「花文大盤」一作榮獲最優獎。 提供作品「晚霞」參加行政院文化建設委員會策劃, 台灣省手工業研究所承辦「行政院辦公空間美化案」之展覽。 第七屆台灣工藝設計競賽以「冰裂大盤」一作榮獲入選。 參與台灣省手工藝研究所產品展榮獲最優獎及於新光三越九樓文化館展售。

● 2000年 台灣生活用品評選暨展覽以「布目紋大盤」一作榮獲優選。 第八屆台灣工藝設計競賽以「滿」一作榮獲優選。 第八屆台灣工藝設計競賽以「冰裂盛缽」一作榮獲入選。 第九屆台灣工藝設計競賽以「光芒顯影」一作榮獲銀獎。 第八屆工藝之夢展覽生活漆藝創作展以「籠」一作展出。

● 2001年 台灣生活用品評選暨展覽以「布目紋大盤」一作榮獲優選。

● 2002年 漆器作品「籠」,榮獲國立台灣工藝研究所精選, 參加總統府藝廊「台中地方工藝展」。

● 2006年 台灣工藝設計競賽以「置物盒」一作榮獲佳作。

● 2010年 神講的好所在文物展。 協助「大豐原地區10家漆藝業者網站建置工作」採訪與調查。 台中縣政府個展

● 2011年 「蒔繪梅菓子器-點心盤組」 入選臺灣優良工藝品

● 2018年 「漆彩豐原花獻臺中」特色伴手禮榮獲金、銀牌

●【 推薦實用漆作品 】 *「蒔繪梅菓子器-點心盤組」 入選臺灣優良工藝品,利用蒔繪技法及多層塗漆,在大紅喜氣下享受立體梅花金色閃耀美感。

*8吋廉倉山茶花果盒 先進行雕刻,再多次上漆表現出層次感,營造出粗獷與細膩並存,立體美感與實用兼具。

 

 

วิธีชำระเงิน

pchome-protectiont รับสินค้าอย่างสบายใจ ขอเงินคืนได้ภายใน7วัน

pchomepay บัตรเครดิต/บัตรเดบิต
ยอดสั่งซื้อไม่เกิน 45,000 บาท
เบัตรเครดิตและบัตรเดบิตที่สามารถใช้ได้ รับเฉพาะบัตรที่ตรวจสอบได้ด้วยระบบ 3D Secure เท่านั้น
logo_pay_visa
ogo_pay_master
ogo_pay_jcb
pchomepay ATM/เอ็มแบงก์กิ้ง
ยอดสั่งซื้อไม่เกิน 45,000 บาท
Internet Banking Mobile Banking เคาน์เตอร์ธนาคาร ATM คำอธิบายการใช้งาน
วิธีการชำระเงิน ช่องทางการชำระเงิน
ไม่มีข้อความใหม่
ลงชื่อเข้าใช้/สมัครสมาชิก ถามคำถาม
รายละเอียดการจัดส่ง
เวลาจัดส่ง
ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าจากต่างประเทศขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการและวิธีการจัดส่ง
พื้นที่จัดส่ง
จัดส่งไปยังประเทศไทยเท่านั้น สินค้าบางชิ้นไม่มีการจัดส่งไปยังพื้นที่ของคุณ โปรดตรวจสอบก่อนชำระเงิน
วิธีการจัดส่ง
เมื่อมีการชำระค่าสินค้าเข้ามาแล้ว PChome จะแจ้งให้ผู้ขายในต่างประเทศส่งสินค้าไปที่ศูนย์จัดส่งสินค้าของเรา สินค้าที่สั่งจะถูกนำส่งไปยังที่อยู่ของคุณด้วยบริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ค่าบริการจัดส่งทีระบุว่า "รวมภาษี" หมายถึงค่าบริการที่รวมภาษีและค่าธรรมเนียมศุลกากรแล้ว ส่วนค่าบริการจัดส่งที่ "ผู้ซื้อจ่ายภาษีเอง" หมายความว่าหากสินค้านั้นต้องผ่านขั้นตอนทางศุลกากร ผู้ซื้ออาจต้องเป็นผู้ดำเนินการจ่ายภาษีและค่าธรรมเนียมเอง
วิธีการจัดส่งที่ผู้ขายระบุ หมายถึงวิธีการจัดส่งสินค้าและอัตราค่าจัดส่งที่ผู้ขายกำหนดเอง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า
ภาษีและค่าธรรมเนียม
เมื่อคุณสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ในเว็บของ PChome Thai คุณจะต้องมั่นใจว่าสินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าที่สามารถนำเข้ามาในประเทศได้โดยไม่ผิดกฎหมาย
สินค้าที่นำเข้ามายังประเทศไทยจะต้องผ่านการตรวจโดยศุลกากร และอาจมีภาษีอากรขาเข้าหรือภาษีร้อยละ 5 หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับมูลค่าหรือประเภทของสินค้า
ศุลกากรจะเป็นผู้กำหนดอัตราภาษีดังกล่าว ไม่ใช่ PChome Thai หรือผู้ขาย ผู้รับสินค้าต้องเป็นผู้ดำเนินการขั้นตอนทางศุลกากรและชำระภาษีอากรนำเข้า (กรณีที่มีการเรียกเก็บ) หากไม่ดำเนินการ ผู้รับสินค้าจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายหรือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น
สินค้าบางชนิดที่สั่งเข้ามาในประเทศไทย อาจจัดส่งโดยผู้ให้บริการหรือหน่วยงานอื่นที่สามารถดำเนินการทางศุลกากรในนามของผู้ซื้อได้ ถ้าเห็นคำว่า “Import Duty Deposit” บนหน้าสินค้าหรือหน้าชำระเงิน หมายความว่าคุณสามารถสั่งซื้อสินค้าดังกล่าวโดยให้ผู้ให้บริการจัดส่งเป็นผู้ดำเนินการทางศุลกากรแทน}
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของกรมศุลกากร Thai Customs official site
รายละเอียดเรื่องการจัดส่งอย่างเป็นทางการ
การจัดส่งอย่างเป็นทางการเป็นข้อตกลงจาก ลิ้งค์เทล อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ช่วยจัดซื้อและจัดส่งสินค้าจากไต้หวันมายังประเทศไทย โดยพีซีโฮมไทยเป้นผู้อุดหนุนค่าจัดส่งจากต่างประเทศ
สั่งซื้อขั้นต่ำ ฿ 800 (หลังหักส่วนลด) รับส่วนลดค่าจัดส่งตามโปรโมชัน น้ำหนักไม่เกิน 8.0 กก. คิดค่าจัดส่งเพียง 199 บาท จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อครบ 2000 บาท (หลังหักส่วนลดและน้ำหนักไม่เกิน 8.0 กก.)

คำสั่งซื้อที่มียอดชำระน้อยกว่า 800 บาท (หลังหักส่วนลด) หรือน้ำหนักพัสดุเกิน 8 กิโลกรัม จะคิดตามอัตราค่าจัดส่งระหว่างประเทศ (EMS) โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ตารางอัตราค่าจัดส่งระหว่างประเทศโดยประมาณ